Tại Hàn Quốc, bên cạnh ẩm thực hay nghi lễ truyền thống, trò chơi dân gian là một phần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Dưới đây là một số trò chơi dân gian của người Hàn Quốc, hầu hết dành cho trẻ em, tuy nhiên, phụ huynh và du khách đều có thể cùng tham gia, hòa cùng vào không khí nô nức của mùa xuân.

 

 

Trò chơi Yutnori 윷놀이

 

Yutnori là trò chơi phổ biến nhất trong dịp Tết ở Hàn Quốc. nó có cách chơi gần giống như trò cá ngựa ở Việt Nam.Trò này thường được chơi vào ngày mùng 1 Tết và dành cho mọi lứa tuổi. Bộ dụng cụ chơi Yutnori gồm bàn chơi, quân chơi và gậy yut. Yutnori yêu cầu 2 người hoặc 2 đội chơi. Mỗi đội lần lượt ném gậy yut (có vai trò như xúc xắc) để quyết định bước đi trên bàn chơi.

 

Cách chơi: Lấy gậy làm xúc xắc mỗi đội ném 4 gậy yut để quyết định  ai là người đi trước và bước đi trên bàn chơi. Tung được 1 gậy mặt ngửa(không có đánh dấu) gọi là ‘To’(두) thì được đi thêm 1 bước, tung được 2 gậy mặt ngửa gọi là ‘Kae’(개) được đi 2 bước, tung được 3 cây mặt ngửa gọi là ‘Keol’(걸) thì được đi 3 bước, tung được cả 4 gậy mặt ngửa gọi là ‘Yut’(윷) được đi 4 bước. Nếu không có cây nào ngửa thì gọi là ‘Mo’(모) được đi 5 bước. Nếu quân chơi dừng lại ở ngã rẽ thì người chơi được quyền chọn đường đi(ngắn hơn) và nếu không sẽ phải đi đường dài hơn. Nếu quân chơi của người đến sau đi vào ô của người khác đang dừng thì người đến sau sẽ loại quân chơi của người đến trước. Quân của đội nào chạm đến đich trước sẽ là đội chiến thắng.

 

Trò chơi có lịch sử từ lâu đời. Lúc tung lên những đường đi của gậy Yut được người xưa ví như đường di chuyển của mặt trời, hiểu theo nghĩa khác là cầu mong cho năm mới sung túc nhiều may mắn. Chính vì thế mà trò này được chơi vào ngày mùng 1 tết.

 

Trò chơi Yeon-naligi 연날리기 (thả diều)

 

Thả diều ở Hàn Quốc cũng là một trong những trò chơi dân gian có từ lâu đời. Ở Hàn Quốc thả diều mang ý nghĩa như xua tan điềm xui  năm cũ và cầu mong năm mới hạnh phúc an yên. Không những thế họ còn muốn giải trí vào ngày tết và duy trì nét văn hóa truyền thống.

 

Diều ở Hàn Quốc khá đa dạng, nhiều hình thù và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Song những chiếc diều của Hàn Quốc có cấu trúc dễ làm hơn diều của Việt Nam.

 

Ngoài ra còn có các trò chơi khác như Jegi-chagi (제기차기 – trò chơi đá cầu), Neoltwiggi (널뛰기 – trò chơi bập bênh), Tuho (투호 – trò chơi ném mũi tên), và cuối ngày các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau xem phim hoặc các chương trình TV đặc biệt được phát sóng trong dịp Tết.

 

Trò chơi jegi chagi 제기차기 (đá cầu)

 

Trò chơi neoltwiggi 널뛰기 (bập bênh)

 

Trò chơi ném tên 투호 (Tuho)

 

Chúc các độc giả của Kwave một năm mới thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và may mắn luôn kề bên nhé!!