Ngày 18/01/2021, chủ tịch hiệp hội Kocham tỉnh Bình Dương - ông Kim Won Sik, chủ tịch danh dự Park Jin Gu, phó chủ tịch cấp cao Kim Byeong Kwon đã tham dự lễ hoàn công nhà máy sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời trên mái nhà kho đông lạnh của CJ Gemadept Hau Giang, chúc mừng việc hoàn công máy với hệ thống máy phát điện mặt trời trên 1 mái lớn nhất Việt Nam.

 

Đồng thời chủ tịch Kim Won Sik thông qua lời chúc mừng cũng đã truyền đạt thông điệp mong muốn đây sẽ là hình mẫu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc nối tiếp thành công và nâng cao uy tín Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng sạch thân thiện với môi trường.

 

 

Giám đốc điều hành Kim Jin Young của công ty con tại Việt Nam của Nuri Telecom (www.nuritelecom.co.kr), một công ty đã niêm yết KOSDAQ thực hiện dự án này đã cho biết: CJ Gemadept đã khởi công xây dựng vào ngày 08/10/2020 thông qua vốn đầu tư từ công ty Vina Capital và đã hoàn công chỉ sau khoảng 3 tháng vào ngày 29/12. Công trình này đã huy động 7,500 người và tổng cộng 4,8MWp, 10.880EA mô-đun năng lượng mặt trời đã được lắp đặt trên mái nhà kho rộng 25.000m2 và việc phát điện năng lượng mặt trời dùng cho thương mại bắt đầu kể từ ngày hoàn công.

 

Ngoài ra, theo Giám đốc điều hành của CJ Gemadept - ông Kim Sang Guk, những doanh nghiệp toàn cầu đã ngày càng tích cực tham gia vào việc sử dụng năng lượng tái tạo. Trong số này, Apple đang yêu cầu cho đến năm 2030, các công ty hợp tác phải cung cấp các sản phẩm được sản xuất bằng 100% năng lượng tái tạo, và BMW, Wal-Mart, v.v ... nói rằng để tăng cường quản lý chuỗi cung ứng, họ đang yêu cầu các nhà cung cấp thực hiện RE100.

 

Toàn cảnh mái nhà kho đông lạnh CJ Gemadept.

              

Thời điểm này, với quy mô là kho điện lạnh được lắp tấm năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á, nơi đây đang thu về khoản tiền điện thương mại. Không chỉ có lợi ích có thể thấy ngay là công ty có thể giảm 25% tiền điện mỗi năm, bằng cách tận dụng phần mái dư và sử dụng điện năng lượng mặt trời, phần còn lại của nguồn điện không dùng hết có thể bán cho EVN để thu hút đầu tư cho tấm năng lượng mặt trời mà còn có thể thấy được cái lợi giản tiếp khi ánh nắng mặt trời không trực tiếp chiếu xuống mái nhà giúp nhiệt độ trong phòng giảm được 3~4 độ. Chính vì vậy, điều này đã giúp tăng khả năng cạnh tranh của công ty bằng cách nâng cao hình ảnh công ty thân thiện với môi trường phù hợp với sự thay đổi của khí hậu toàn cầu và những thay đổi trong môi trường kinh doanh.     

 

Nguồn: Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Bình Dương (Kocham Bình Dương)