1. Người Hàn Quốc có khả năng ngủ gật ở bất cứ đâu một cách khó tin

Dù trước đó họ có uống Soju hay không bạn vẫn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh: những nhân viên công sở cởi giày và ngồi trên ghế đá công viên để chợp mắt một chút tiếp năng lượng, những người thợ xây dựng gục đầu ngủ giữa công trường xây dựng, họ ngủ gật gù trên tàu điện ngầm, xe bus hay tại điểm đợi xe,… nhưng bằng cách nào đó họ luôn thức dậy kịp lúc. Người Hàn Quốc có lẽ có thời gian làm việc dài nhất trên thế giới và nhiều học sinh sinh viên thậm chí chỉ ngủ 4 hoặc 5 tiếng mỗi đêm, vì vậy không thực sự ngạc nhiên khi họ cần tận dụng mọi lúc để có thời gian nghỉ ngơi.

 

 

2. Dịch vụ hoàn hảo tại Hàn Quốc

Văn hóa nhà hàng ở Hàn Quốc, hầu hết các bàn đều có nút để bạn nhấn khi muốn gọi chủ quán hoặc nhân viên trực tiếp đến bàn mình. Trên bàn sẽ luôn có nước và cốc để bạn tự rót, tất nhiên là miễn phí và ngoài ra banchan (thức ăn) cũng là miễn phí, bạn có thể xin thêm nếu ăn hết. Đừng ngạc nhiên nếu chủ nhà hàng niềm nở đến tận bàn bạn hỏi bạn có cần gì thêm, có hài lòng về bữa ăn, hỏi han về cả những việc cá nhân của bạn nhé. Đó đều là văn hóa dịch vụ của Hàn Quốc.

 

 

Khi bạn đi đến Salon tóc, sẽ có 2,3 người làm đầu cho bạn, họ sẽ mời bạn uống café, nước hoa quả, ăn bánh ngọt hoặc hoa quả,… miễn phí. Đặc biệt là mỹ phẩm, bạn có thể thấy rất nhiều trong phim, họ phát mỹ phẩm miễn phí trên đường, tại các trung tâm thương mại, và bạn có thể đi thu thập chúng về và khỏi cần mua mỹ phẩm rồi.

 

 

3. Nỗi ám ảnh về ngoại hình của người Hàn Quốc

Hầu hết phụ nữ Hàn Quốc và nhiều nam giới đều đã từng phẫu thuật thẩm mỹ. Phẫu thuật tại Hàn Quốc đã trở lên phổ biến, kỹ thuật tốt, không hề đắt và không có sự kỳ thị của xã hội đối với nó. Mọi người có thể thoải mái tự nhiên chia sẻ với người khác về việc mình đi chỉnh sửa chỗ nào đó mà không cần giấu giếm. Nó phổ biến tới mức trở thành món quà bố mẹ tặng con nhân dịp tốt nghiệp hoặc đạt một thành tích nào đó.

 

 

Và vì người Hàn Quốc rất quan tâm đến ngoại hình của họ nên bạn đừng lạ khi bắt gặp người Hàn Quốc trang điểm ngay giữa quán cà phê, trong tàu điện ngầm,… và đánh răng trong nhà vệ sinh, phòng tắm công cộng.

 

4. Tại sao người Hàn Quốc hỏi nhiều câu hỏi cá nhân như vậy?

Người Hàn Quốc thực sự chu đáo và quan tâm đến mọi người, vì vậy nếu họ quen ai đó, họ muốn trở nên thân thiết hơn bằng cách hỏi về cuộc sống cá nhân của người đó. Những câu hỏi này thường chỉ đơn giản là một cách để người Hàn Quốc tìm hiểu nhiều hơn về bạn, mối liên quan liên kết với bạn để dễ nói chuyện và trở lên thân thiết hơn mà thôi. Nó không phải là một hành động thô lỗ, chỉ đơn giản là tò mò. Ví dụ, họ có thể hỏi bạn những câu hỏi như "Bạn bao nhiêu tuổi?", "Bạn có tôn giáo không?", “Bạn có gia đình chưa?”, hoặc "Bạn có con trai hay con gái?",…

 

Đặc biệt người Hàn Quốc rất quan tâm đến tuổi của một người. Người Hàn Quốc rất khắt khe trong việc giữ vai vế trong mối quan hệ giữa người già và người trẻ. Nếu người Hàn Quốc biết rằng bạn lớn tuổi hơn họ, họ sẽ đối xử với bạn một cách tôn trọng hơn. Do đó, câu hỏi "bạn bao nhiêu tuổi?" bắt nguồn từ lý do văn hóa và lịch sử.

 

5. Phương tiện công cộng vô cùng phát triển

Hàn Quốc, đặc biệt là tại Seoul, mọi người đều làm việc với tốc độ nhanh chóng, vô cùng bận rộn. Trên xe buýt, hành khách quét thẻ của mình trước khi xuống xe để việc xoát vé diễn ra sẽ nhanh chóng hơn. Khi đi tàu điện ngầm cũng vậy, các bạn quẹt soát vé trước và sau khi ra vào. Vì ở Hàn, chi phí đi sẽ tính thêm khi bạn đi đoạn được dài hơn. Vì vậy, nếu bạn không quẹt thẻ khi xuống thì đừng thắc mắc tại sao mình lại hết tiền trong thẻ nhé. Và giống như nạp thẻ điện thoại tại Việt Nam, bạn có thể đến bất cứ tiệm tạp hóa nào nhờ nạp tiền vào thẻ giao thông hoặc đơn giản hơn, bạn có thể đến quầy nạp tiền tự động tại các ga tàu điện ngầm.

 

 

6. Giờ làm việc

Hầu hết tất cả các doanh nghiệp Hàn Quốc thường bắt đầu làm việc vào khoảng 10:00 sáng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tận hưởng giấc ngủ thật thoải mái. Đối với một đất nước có nhịp sống nhanh và kinh tế vô cùng phát triển, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi không thể đến phòng tập thể hình vào sáng sớm trước khi đi làm hoặc gọi điện hỏi hoặc thắc mắc về một dịch vụ nào đó, xin tư vấn nào đó vào trước 10 giờ.

 

7. Viết và đọc ngày tháng

Trong khi tiếng Anh - Mỹ sử dụng dạng tháng-ngày-năm và tiếng Anh Anh sử dụng định dạng ngày-tháng-năm, người Hàn Quốc thường sử dụng năm-tháng-ngày. Vì vậy, nếu viết 10/9/12 tại Hàn, nó có thể là ngày 9 tháng 10 năm 2012, ngày 10 tháng 9 năm 2012 hoặc ngày 12 tháng 9 năm 2010.

 

8. Những tòa nhà ma thuật

Đến với đất nước đã làm nên kỳ tích sông Hàn, thật không có gì lạ khi các “tòa nhà” xuất hiện và biết mất với tốc độ đáng kinh ngạc. Một tuần trước, bạn đi qua đây là một Salon làm tóc, và hôm nay, nó đã có thể là một nhà hàng được tân trang mới hoàn toàn.

 

9. Kimchi

Không hổ danh là xứ sở kimchi. Người Hàn ăn kimchi mỗi ngày vào mỗi bữa. Và hầu hết các món ăn của người Hàn cũng sẽ sử dụng Kimchi làm nguyên liệu nấu nướng.

 

 

10. Người Hàn Quốc có những điều mê tín

Mỗi nền văn hóa đều có những điều mê tín của riêng họ, và Hàn Quốc không xa lạ gì với nỗi sợ hãi của chúng ta về mèo đen, gương vỡ và đi dưới thang. Ví dụ, số 4 được coi là không may mắn ở đây vì có cách phát âm giống với từ “chết” trong tiếng Hàn. Khi bạn đi thang máy, nút ở tầng 4 thường sẽ là F, thay vì 4.

 

 

Viết tên ai đó bằng màu đỏ cũng được dành riêng cho những người đã khuất. Một số người mê tín ở Hàn Quốc cho rằng, việc để một chiếc quạt mở trong căn phòng đóng kín khi bạn đang ngủ sẽ khiến bạn chết. Có một số giả thuyết đằng sau, nhưng giả thiết phổ biến nhất là các cánh quạt sẽ cắt nhỏ các phân tử không khí khiến chúng ta không thể thở được.

 

 

Nếu bạn tặng một đôi giày cho người bạn yêu thương, như bạn trai, bạn bè, người thân… Thì họ sẽ bỏ bạn đi không quay về nữa. Do đó, khi nhận được món quà là đôi giày, thường người Hàn Quốc sẽ đưa lại bạn một khoản tiền nhỏ. Xem như một cuộc đổi chác để tránh niềm tin kia trở thành sự thật.