Khi mới đến Hàn Quốc, khó khăn đầu tiên đối với các bạn du học sinh hay các bạn đi làm có lẽ chính là việc tìm chỗ ở. Đối với các bạn sinh viên mới sang Hàn thì việc ở một căn phòng có tiền đặt cọc là khá khó khăn, vì vậy các bạn thường lựa chọn ở nhờ nhà bạn, ở Gosiwon (phòng luyện thi), hoặc ở ký túc xá nhưng đây chỉ là những cách thức giải quyết tạm thời.

 

1. Đầu tiên, về các loại nhà cho thuê nhà chính tại Hàn Quốc

 

Có 4 loại phòng chính mà chúng ta có thể kể đến đó là: phòng luyện thi (Gosiwon -고시원), ký túc xá (기숙사), phòng đơn (원룸), nhà riêng (주택).

 

Phòng luyện thi (Gosiwon -고시원)

Giá thuê phòng: khoảng 180.000 won đến 350.000 won. Đa số quanh campus của các trường đều có rất nhiều Goshiwon nên các bạn có thể qua trường rồi đi trực tiếp xem phòng trước khi vào ở

 

Ưu điểm: Là loại phòng rẻ nhất., trung bình rộng khoảng 10m2, chỉ kê vừa một chiếc giường đơn và một chiếc bàn học nhỏ., tiền thuê phòng đã bao gồm tất cả mọi thứ: Internet, điện, gas…

 

Nhược điểm: Không gian rất nhỏ

 

Phòng chỉ dùng để học và ngủ, không thể nấu ăn, và bạn phải chia sẻ máy giặt, nhà vệ sinh với các phòng khác. Đa số phòng Gosiwon không cách âm, nên khi ở, bạn không được làm ồn. Nhiệt độ của phòng thay đổi theo thời tiết, trời lạnh thì phòng cũng lạnh, mà trời nóng thì phòng cũng nóng theo.

 

Kí túc xá (기숙사)

Giá thuê phòng: khoảng 350.000 won đến 450.000 won, ký túc xá ở Hàn Quốc thường chỉ từ 2-4 người/ phòng.

 

Ưu điểm: Khá sạch sẽ, thoải mái. Mỗi một bạn ở kí túc xác sẽ có một tấm thẻ ra vào riêng. Bạn chỉ thể ra vào kí túc xá nếu có tấm thẻ đó nên an ninh cũng được bảo đảm tuyệt đối.

 

Nhược điểm: Không có phòng bếp riêng để các bạn có thể nấu ăn. Sẽ khá là bất tiện cho những bạn mới sang Hàn Quốc mà chưa quen được với thức ăn.

 

Phòng đơn (원룸)

Giá thuê phòng: 200 000 – 500 000 KRW

Đặt cọc: 2000 000 – 5000 000 KRW

 

Ưu điểm: Một phòng khép kín, phòng đầy đủ tiện nghi, có bàn, ghế, tủ lạnh, máy điều hòa, nhà bếp và nhà vệ sinh riêng,… và cũng có thể ở được 2 người, phòng cách âm nên hoàn toàn có không gian riêng cho mình.

 

Nhược điểm: Tiền thuê phòng và tiền đặt cọc cao. Ký hợp đồng thuê nhà ít nhất 1 năm, nếu chuyển đi trước thời hạn hợp đồng thì chỉ trả lại tiền đặt cọc sau khi có người khác tới thuê, nếu không thì có thể thuê người môi giới nhà đất tìm người ở thay cho mình để lấy lại được tiền đặt cọc.

 

Nhà riêng (주택)

Giá thuê: 400 000 – 600 000 KRW

Đặt cọc: 5 000 000 – 10 000 000 KRW

 

Ưu điểm: Dường như bạn đang ở nhà của chính mình, phòng đầy đủ tiện nghi. Nhà ở thoáng mát, thoải mái giống như kiểu nhà sinh hoạt của người Hàn Quốc. Bạn có thể thoải mái nấu nướng, nghỉ ngơi, học hành trong không gian riêng của mình.

 

Nhược điểm: Tiền thuê phòng và tiền đặt cọc cao. Vì ở độc lập (như một hộ gia đình) nên bạn phải tự đứng ra trả các khoản tiền điện, nước,internet, gas… và giải quyết rắc rối khi đồ đạc trong nhà hỏng hóc. Khi gặp vấn để rắc rối bạn cũng có thể nhờ tới sự giúp đỡ của chủ nhà nhưng điều quan trọng là bạn phải biết tiếng Hàn đề có thể giao tiếp, đề nghị sự giúp đỡ.

 

2. Cách thanh toán chi phí thuê nhà

Cách thứ nhất là 전세: Đặt cọc càng cao thì tiền thuê hàng tháng càng giảm. Nếu bạn dư dả, bạn nên trả một số tiền lớn như một khoản đặt cọc. Đối với người Hàn thì họ sẽ đặt cọc số tiền sấp sỉ giá trị căn nhà và sẽ không cần phải trả tiền thuê phòng. Đối với người nước ngoài, số tiền cọc sẽ tương ứng từ 1~6 tháng tiền nhà. và khoản tiền đặt cọc sẽ được trả lại cho người thuê khi hợp đồng thuê nhà kết thúc.

 

Cách thứ hai là 월세: Không đặt cọc hoặc đặt một số tiền rất nhỏ. Thay vào đó, hàng tháng bạn sẽ phải đóng tiền thuê nhà.

 

3. Tìm thuê nhà tại Hàn Quốc bằng cách nào?

Nếu bạn chưa tốt tiếng Hàn, có thể hỏi thông tin từ những người quen, các anh chị du học sinh khóa trên để có thông tin đáng tin cậy. Các bạn du học sinh của Kokono tại Hàn Quốc luôn sẵn sàng giúp đỡ những bạn đi sau để có thể ổn định cuộc sống tại Hàn.

 

Tìm thông qua mạng xã hội Facebook:

https://www.facebook.com/groups/2277447389250942

 

Đến trung tâm môi giới bất động sản: Cách đơn giản và dễ dàng nhất để tìm được một căn hộ ưng ý chính là đến trung tâm môi giới bất động sản. Bạn chỉ cần nói ra mong muốn của mình về địa điểm muốn thuê nhà, giá cả, diện tích và các lựa chọn khác, và việc còn lại cứ để cho họ lo.

 

Nếu tìm được căn nhà ưng ý, bạn phải ứng trước 10% giá trị phòng thuê vì Seoul là nơi có nhiều người tìm đến và tìm nhà nên nếu phòng ổn thì mọi giao dịch diễn ra rất nhanh chóng, chỉ cần bạn chần chừ một lúc, có thể sẽ bị vụt mất cơ hội. Phí môi giới thông thường trong khoảng từ khoảng 100.000 won – 300.000 won (tầm 2-6 triệu đồng).

 

(còn tiếp)